Hướng Dẫn Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất – Chuyển Nhượng Nhà Đất

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC MUA BÁN NHÀ ĐẤT – CHUYỂN NHƯỢNG NHÀ ĐẤT

Để đảm bảo an toàn pháp lý trong quá trình mua bán chuyển nhượng nhà đất, Hướng Dẫn Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất – Chuyển Nhượng Nhà Đất bên cạnh vấn đề tài chính, việc đảm bảo giấy tờ đầy đủ, hợp lệ cũng là điều kiện để tạo nên thành công của một giao dịch bất động sản.

Quy trình và thủ tục mua bán nhà đất gồm các bước sau:

Bước 1: Đặt cọc tài sản mua bán

Quá trình đặt cọc mua nhà có thể thực hiện tại phòng công chứng hoặc có bên thứ 3 làm chứng. Đây là bước không thể bỏ qua trong thời gian chờ tới ngày ký hợp đồng. Số tiền đặt cọc tùy vào thỏa thuận giữa các bên, giá trị căn nhà hoặc mảnh đất. Thời gian đặt cọc tùy vào sự thỏa thuận giữa 2 bên.

Những thông tin cơ bản khi tiến hành đặt cọc cần chuẩn bị như:

– Thông tin của người bán: Họ tên, CCCD, địa chỉ hộ khẩu thường trú, thông tin giấy tờ về bất động sản (bìa đỏ)…Nếu tài sản có người đồng sở hữu thì cung cấp thông tin người đồng sở hữu đó, chuẩn bị những giấy tờ liên quan đến tình trạng bất động sản…

– Thông tin của người mua: Họ tên, CCCD, địa chỉ hộ khẩu thường trú.

– Hợp đồng đặt cọc trong đó nêu rõ giá trị tài sản mua bán, số tiền đặt cọc, hình thức thanh toán, thời hạn giao dịch…

Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất.

Quá trình công chứng mua bán nhà đất được tiến hành cùng thời điểm bên mua thanh toán hết số tiền còn lại cho bên bán và nhận các giấy tờ pháp lý liên quan đến nhà đất theo yêu cầu của văn phòng công chứng.

Theo đó người bán và người mua cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết như:

– Người bán: Chuẩn bị Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu hoặc xác nhận cư trú, giấy đăng ký kết hôn hoặc xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy tờ liên quan đến bất động sản (bìa đỏ, giấy phép xây dựng nếu có).

– Người mua: Chuẩn bị CMND (thẻ căn cước công dân), sổ hộ khẩu hoặc xác nhận cư trú.

Bước 3: Tiến hành sang tên sổ đỏ và nộp thuế theo quy đinh:

Khi thủ tục hoàn tất, người mua sẽ mang hồ sơ lên phòng địa chính nơi quản lý nhà đất để làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho người mới. Tùy theo điều kiện thỏa thuận từ trước mà các bên sẽ nộp thuế: đối với người mua là thuế trước bạ, đối với người bán là thuế thu nhập cá nhân. Bộ hồ sơ bao gồm: 2 bản sổ hộ khẩu hoặc xác nhận cư trú, CCCD, Đăng ký kết hôn/Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, 2 bản hợp đồng đã công chứng và đầy đủ chữ ký của hai bên, sổ đỏ bản gốc, các bản khai thuế…có thể thêm giấy tờ liên quan khác tùy từng địa phương yêu cầu.

Bước 4: Hoàn tất thủ tục, nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Sau khi hoàn tất những thủ tục mua bán nhà đất và nộp thuế, người mua có nhiệm vụ cầm toàn bộ những giấy tờ trên nơi mua bán nhà đất. “chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất”. Để được giao dịch một cách nhanh chóng xin liên hệ 0962262058 chúng tôi cam kết hoàn tất thủ tục sớm nhất.

5/5 - (4 bình chọn)
Spread the love
CÔNG TY BẤT ĐỘNG SẢN AN KHANG THỦ ĐÔ